Có nên dán hay dùng ốp cho điện thoại không?

Một trong các câu hỏi mà mình thường xuyên nhận được là có nên dùng dán màn hình không. Để trả lời cho câu hỏi này đầy đủ nhất, mình tổng hợp lại tất cả thông tin mình biết và sẵn tiện chia sẻ với anh em góc nhìn của một người từng dán mọi thứ chuyển sang không dán gì cả.

Có nên dán màn hình không?

Với mình, màn hình chính là thứ quan trọng nhất của chiếc điện thoại, là nơi mà bạn nhìn vào thường xuyên nhất nên  phải đẹp và không bị thứ gì chắn lại. Vì lý do này  mình  không bao giờ dán màn hình bằng  loại tấm dán nào, dù  được quảng cáo là trong suốt 100%.

galaxy_s8_dan_man_hinh.jpg


Lý do thứ nhất, khi  áp một lớp dán lên màn hình smartphone  nó đã tạo ra một lớp cản mới, và ánh sáng đi qua một lớp vật chất sẽ ít nhiều bị khúc xạ khiến hình ảnh không còn đẹp như nguyên thủy. Bản thân ánh sáng đi từ tấm nền ra màn hình đã qua nhiều lớp rồi, giờ  còn  thêm một lớp nữa thì không nên. Và thực tế mình cũng chưa thấy tấm dán nào  bảo toàn nguyên vẹn màu, độ tương phản  hình ảnh gốc.

Lý do thứ hai, các màn hình  điện thoại  ngày nay thường được phủ một lớp  chống lóa hoặc chống nước. Việc bạn dán và bóc lớp dán   sẽ làm bong lớp hóa chất  không đảm bảo chất lượng.

Cuối cùng, các khe hở của miếng dán  đóng bụi sau thời gian xài, nhìn rất ghê. Và khả năng là các hạt bụi  đó sẽ làm trầy màn hình của bạn.

Mieng_dan_man_hinh.jpg


Có nên  xài ốp điện thoại không?

Nhìn chung, việc xài ốp như thế này không có hại gì, có thể nó sẽ cản trở phần nào việc tản nhiệt của điện thoại một chút nhưng không phải là vấn đề quá lớn. Miễn bạn đừng dùng ốp kín những khe hở dùng để tản nhiệt là được. Trên điện thoại, các miếng dán cũng không khiến cho việc tản nhiệt của máy khó khăn hơn vì nó chỉ là  lớp mỏng được phủ lên các cấu trúc tản nhiệt   thiết kế sẵn, không có gì phải lo.

dan_da_macbook.jpg


Tác dụng của việc dùng ốp điện thoại, đó là để chống trầy và chống va đập (trong các vụ va đập thì ốp sẽ hỗ trợ chống va đập khá tốt). Ngoài ra, một tác dụng quan trọng hơn của ốp điện thoại chính là là để trang trí cho điện thoại có cá tính của riêng bạn. Cái này thì hoàn toàn hợp lý nhá và mình ủng hộ chuyện đó. Với mình, việc trang trí bằng điện thoại dùng ốp vì ốp làm thiết bị dày lên đáng kể. Có nhiều anh em dùng ốp điện thoại đẹp lắm, đầy sáng tạo luôn và mình cũng luôn thích thú khi được chiêm ngưỡng các tác phẩm này của anh em.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *