Một số hình ảnh polyp hậu môn mà người bệnh cần biết

Bệnh polyp hậu môn thường có những triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý cũng nằm ở vùng hậu môn trực tràng như bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ. Bởi vậy, một số hình ảnh polyp hậu môn thông qua nội soi sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh được chính xác nhất.

Những điều cần biết về bệnh polyp hậu môn

Polyp hậu môn là tình trạng niêm mạc hậu môn xuất hiện các khối u có cuống hoặc không có cuống do niêm mạc đại tràng và các tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh gây ra.

Thống kê cho thấy, có tới 90% người bệnh bị polyp hậu môn không có triệu chứng và chỉ có 10% người bị polyp hậu môn có triệu chứng rối loạn thói quen đi đại tiện hàng ngày, đau bụng dưới, kiết lỵ, đi đại tiện ra phân nhầy có lẫn máu.

Một số hình ảnh polyp hậu môn mà người bệnh cần biết

Một số hình ảnh polyp hậu môn mà người bệnh cần biết

Do dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ và bệnh sa trực tràng, nên chỉ khi người bệnh được bác sĩ thăm khám trực tiếp hậu môn và tiến hành nội soi ruột già qua hậu môn mới có thể kết luận chính xác được bệnh polyp hậu môn. Đồng thời, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nhỏ polyp hậu môn để sinh thiết nhằm chẩn đoán chính xác polyp hậu môn có thể chuyển sang ung thư hay không.

Hình ảnh polyp hậu môn

Bệnh polyp hậu môn là những khối u nhỏ được hình thành trong ống hậu môn, có bề mặt màu hồng láng, có cuống hoặc không.

Một số hình ảnh polyp hậu môn thông qua nội soi

Polyp hậu môn được chia thành 3 dạng chính:

  • Polyp dạng viêm
  • Polyp bạch huyết
  • Polyp dạng u tuyến

Trên thực tế, có tới 80% loại polyp trẻ đơn độc thuộc dạng viêm và lành tính; 15% là polyp bạch huyết; còn lại là các polyp dạng u tuyến. Polyp hậu môn mặc dù được coi là khối u lành tính nhưng chúng vẫn có khả năng chuyển sang ung thư hậu môn trực tràng tùy thuộc kích thước polyp và số lượng polyp trong hậu môn.

Nếu một người mắc bệnh có từ ba polyp hậu môn trở lên thì khả năng chuyển sang ung thư lên đến 15- 20%. Những polyp có kích thước từ 1cm trở lên có khả năng chuyển sang ung thư từ 10-15%.

Trường hợp người bệnh đa polyp hậu môn:

  • Sẽ có khoảng 85% đa polyp hậu môn bị phát triển thành ung thư ở độ tuổi 30 nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, khi phát hiện ra các khối polyp hậu môn thông qua nội soi được thực hiện chính xác bởi các bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần phải loại bỏ ngay.

Bệnh polyp hậu môn là bệnh lý rất nguy hiểm, không nên coi thường, tốt nhất người bệnh hãy chủ động phòng tránh bằng cách: bổ sung nhiều rau xanh và trái cây; hạn chế ăn đồ dầu mỡ và thịt đỏ; không hút thuốc lá, rượu bia; tăng cường tập thể dục; tránh béo phì; bổ sung thêm canxi từ thức ăn và sữa vào chế độ ăn uống hàng ngày,…

Dưới đây là một số hình ảnh polyp hậu môn khác:

Hy vọng những hình ảnh polyp hậu môn mà bài viết vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp ích được cho bạn đọc. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn tư vấn thêm về bệnh polyp hậu môn hãy gọi ngay đến số điện thoại của https://haumontructrang.com.vn để được tư vấn chi tiết.

Nguồn tham khảo: https://dantri.com.vn/suc-khoe/sang-loc-ung-thu-dai-truc-trang-o-nguoi-khong-trieu-chung-20200625011245862.htm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *