Cách sửa chữa điện thoại di động bị hỏng nước trong 4 bước

Hãy đối mặt với nó! Hầu hết chúng ta đã không may mắn ít nhất một lần trong đời khi điện thoại quý giá của chúng bị ngập nước. Đúng?

Nó có thể là do một sự cố tràn cà phê, thả nó vào xô nước, bị ướt trong mưa hoặc bất kỳ lý do vụng về nào khác.

Đôi khi, dữ liệu bên trong thiết bị cầm tay của bạn có thể quan trọng hơn chính điện thoại. Vì vậy, việc hồi sinh điện thoại bị hư hỏng chất lỏng trở nên quan trọng hơn tất cả.

Vậy làm thế nào để bạn đối phó với một chiếc điện thoại ướt?

Bước 1 – Ngắt kết nối pin ngay lập tức

Ngay khi phản xạ của bạn biết về điện thoại thông minh của bạn bị ướt, hãy tháo pin ra. Đây là bước quan trọng nhất để cứu vãn thiết bị của bạn. Mở nắp lưng và tháo pin ngay lập tức.

Bạn tháo pin càng sớm thì càng tốt. Nếu bạn kéo dài hơn 20-30 giây, nhiều khả năng điện thoại có thể bị đoản mạch và cũng có thể trở nên không thể khắc phục tức là ngoài việc sửa chữa.

Đồng thời tháo thẻ SIM và thẻ nhớ để tránh làm hỏng chúng.

Lý do: Nước là chất dẫn điện rất tốt. Vì vậy, nếu nước thấm vào bo mạch chủ (bảng mạch in màu xanh lục bên trong điện thoại), dòng điện sẽ bắt đầu chảy dọc theo bất cứ nơi nào có nước do đó gây ra đoản mạch. Một số bộ phận chỉ tiêu thụ 1 volt (hoặc ít năng lượng hơn) và có thể bị hỏng nếu chúng có 3,8 volt phát ra trực tiếp từ pin.

Lưu ý:   Trong điện thoại không thể tháo rời pin (iPhone, nhiều xPerias và Samsung Galaxys), tức là không thể tháo rời pin bằng cách chỉ mở nắp lưng, phải mất rất nhiều thời gian để gây ra thiệt hại không thể khắc phục. Đối với những điện thoại như vậy, ít nhất hãy tắt điện thoại và cố gắng giữ một trình điều khiển vít và các công cụ mở khác để tháo dỡ điện thoại và tháo pin ngay khi bạn có thể

Bước 2 – Loại bỏ và làm khô nước / chất lỏng

Bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để mở điện thoại để làm khô điện thoại sau khi tháo pin. Vì vậy, tháo dỡ điện thoại và làm khô tất cả chất lỏng / nước bên trong nó. Bạn có thể nhận trợ giúp từ các video youtube về cách tháo rời điện thoại của bạn.

Để làm khô điện thoại, bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào dưới đây

  • Súng hơi nóng
  • Máy sấy tóc
  • Máy sưởi
  • Ánh sáng mặt trời trực tiếp
  • Bất kỳ thiết bị hoặc phương pháp khác có thể làm khô thiết bị của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng máy sấy tóc, hãy đảm bảo bạn thổi không khí theo chuyển động quét khắp điện thoại theo cách bạn làm việc trên tất cả các khu vực mà bạn có thể nghĩ rằng những giọt nước có thể bị tắc. Đặc biệt chú ý đến cổng sạc, giắc tai nghe, khay SIM, v.v. Thổi không khí ấm ở cả hai bên của bo mạch chủ và các bộ phận

Bước 3 – Làm sạch bo mạch chủ bằng cồn isopropyl

Vì nước có chứa khoáng chất, nó có thể gây ra sự ăn mòn trên bề mặt bo mạch chủ theo thời gian. Do đó, nên (không cần thiết) để làm sạch toàn bộ bo mạch chủ bằng IPA (Iso Propyl Alcohol) hoặc tinh thần hoặc chất pha loãng.

Bước 4 – Lắp lại thiết bị của bạn

Khi bạn đã thực hiện xong các bước trên, bạn có thể lắp lại điện thoại và bật nó lên. Nếu bạn đủ may mắn thì điện thoại của bạn sẽ trở lại tình trạng hoạt động ban đầu.

Và nếu bạn không thành công, thì điện thoại của bạn có thể cần các dịch vụ của một trung tâm dịch vụ sửa chữa điện thoại di động chuyên nghiệp . Ngoài ra nếu có bất kỳ lỗi nào khác xảy ra trong thiết bị cầm tay do sự cố này và bạn không thể sửa nó thì chắc chắn bạn sẽ phải để một kỹ thuật viên xử lý công việc.

Một phương pháp khác gọi là Phương pháp gạo!

Một phương pháp thông thường nổi tiếng khác được nhiều người trên khắp thế giới theo đuổi là che phủ hoàn toàn chiếc điện thoại của bạn bằng gạo chưa nấu trong một ngày với sự kiên nhẫn để nước được gạo hấp thụ hoàn toàn.

Các yếu tố hấp thụ nước khác, chẳng hạn như hạt silica cũng có thể được sử dụng để làm khô nước từ điện thoại của bạn. Bỏ qua phương pháp này nếu điện thoại của bạn bị ướt hoàn toàn hoặc ướt trong nước. Nó chỉ hoạt động trong trường hợp chỉ một vài giọt hoặc giọt nước hoặc bất kỳ chất lỏng nào khác đã thấm vào bên trong thiết bị của bạn.

Lưu ý:   Chủ yếu có hai loại mà điện thoại bị ướt. Trong trường hợp đầu tiên, chỉ một vài giọt nước có thể rơi vào bên trong điện thoại trong khi chiếc còn lại là điện thoại bị chìm hoàn toàn trong nước.

Lưu ý: Các hướng dẫn trên cũng có thể được sử dụng để lưu bất kỳ thiết bị điện tử hoặc tiện ích nào bị ướt hoặc bị úng nước.

Mẹo: Luôn đảm bảo rằng dữ liệu của bạn được sao lưu. Dữ liệu số luôn bị hỏng hoặc bị xóa.

Lưu ý: Đối với những người sử dụng điện thoại chống nước, sẽ tốt hơn nếu bạn không chìm trong nước một cách có chủ đích. Nếu mục đích bị ướt thì không sao nhưng đừng thử kiểm tra thiết bị của bạn. Ngoài ra, một khi bạn tháo dỡ chiếc điện thoại chống nước của mình để sửa chữa hoặc vì bất kỳ lý do nào khác, nó sẽ không chịu được nước nữa.

Lưu ý: nếu điện thoại của bạn có dấu hiệu tái phát sau khi bị ướt, tốt nhất bạn nên thay thế bo mạch chủ. Nếu điều đó là không thể, tốt hơn là mua một cái mới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *