Sự phát triển tâm lý của trẻ

Thực ra sự phát triển tâm lý của trẻ trải qua những kích thích thông tin của ngoại giới, tích lũy  tư liệu sau đó sản sinh hoạt dộng tâm lý. Do đó ngoài nhu cầu sinh lý ra trẻ còn có nhu cầu tâm lý, nhu cầu giao lưu tìm hiểu thế giới xung quanh, nhu cầu khác tốt cho sự cảm thụ của mình.

Có thể nói năm đầu trong cuộc sống của trẻ là thòi kỳ mấu chốt trong việc phát triển tâm lý. Bởi vì trong thòi kỳ này trẻ hoàn toàn cần phải dựa vào ngưòi khác chịu tác động và phát triển tâm lý bởi kích thích của ngoại giới, Nếu chúng ta biết kích thích cho trẻ bởi môi trường tích cực, lạc quan đầy hạnh phúc và niềm tin thì trẻ sẽ nuôi thành tố chất tâm lý lạc quan hướng thượng và phát triển theọ chiều hướng tốt đẹp.

Khi trẻ chưa biết nói, chúng vẫn có thứ ngôn ngữ độc đáo của riêng mình như nhoẻn cưòi, gật đầu và các tư thế tay để thông tin cho cha mẹ. Nếu cha mẹ hiểu đúng xử lý thỏa đáng những thông tin ấy thì tâm .lý của trẻ sẽ lành mạnh, phát triển bình thường.

Ngược lại, trẻ sẽ có phản ứng tâm lý không bình thường hay còn gọi là xảy ra chướng ngại cơ năng tâm lý. Ví dụ: Khi trẻ đòi bế mà không được bế nó khóc mãi không thôi, ấy chính là lúc nó đã phát sinh chướng ngại tâm lý. Nguyên nhân là cha mẹ không biết trẻ muốn gì,* không giải quyết nhu cầu của trẻ một cách thỏa đáng. Từ đó cho thấy những nhu cầu tâm lý của trẻ không thể coi nhẹ. Sự phát triển đó tốt hay xấu hoàn toàn do bàn tay của cha mẹ điều khiển. Các bậc cha mẹ nên nhớ rằng: một đứa trẻ phát dục bình thường về cơ thể và trí tuê nhưng nếu tâm lý phát triển chệch quỹ đạo thì không thể coi là đứa trẻ khoẻ mạnh. 

Kết quả hình ảnh cho sự phát triển tâm lý của trẻ

Cần phải chăm sóc đời sống tinh thần cho bé

Thời kỳ trẻ dưói 1 tuổi là thời kỳ có những sự biến đổi lớn nhất về phát dục trong cuộc đời con người.

Trong một năm ngắn ngủi, chiều cao, thể trọng của bé có thể tăng gấp đôi. Các công hẫng đều phát triển nhanh chóng. Điều đó đặt cơ sở vật chất vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ nhanh chóng về tâm lý của trẻ. Thiếu dinh dưỡng tinh thần trong thời kỳ dưới 1 tuổi sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đòi của trẻ. Sau này lớn lên trẻ sẽ thiếu niềm tin và cảm giác an toàn với thế giới xung quanh, rất khó hòa đồng và có mốỉ quan hệ tốt với ngưòi khác. Do đó, sau khi con bạn chào đời bạn phải tăng cường tiếp xúc với con để làm nảy nở mốỉ giao lưu tình cảm tốt đẹp với con. 

Bạn phải hết sức tránh những tình cảm thất thường đốì với bé. Lúc thì quá lạnh nhạt hững hò, lúc lại quá sôi động ồn ào, thậm chí có hành động thô bạo khi bé khóc. Nếu làm như vậy vô tình bạn đã tạo nên những thiếu hụt trong tâm lý con của bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh về tâm lý của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *