Phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt khác nhau chỗ nào?

Nhiều người không thể phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt bởi vì hai bệnh có nhiều điểm giống nhau về triệu chứng cũng như phương pháp chẩn đoán. Hãy cùng tìm hiểu những điểm giống và khác nhau này dưới góc nhìn của chuyên gia tiêu hóa.

Khi nói đến thế giới của các bệnh đường tiêu hóa, bạn có thể nghe thấy các thuật ngữ như viêm đại tràng và đại tràng co thắt.

Viêm đại tràng là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ tình trạng sưng (viêm) mãn tính của ruột. Nó thường bị nhầm lẫn với đại tràng co thắt là một tình trạng không viêm.

Mặc dù hai chứng rối loạn này có tên giống nhau và một số triệu chứng giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt rõ ràng. Tìm hiểu sự khác biệt để thảo luận về với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Sự phổ biến

Viêm đại tràng là cực kỳ phổ biến. Trên thực tế, Quỹ quốc tế về Rối loạn chức năng tiêu hóa ước tính rằng nó ảnh hưởng đến 15% dân số trên toàn thế giới. Theo Cedars-Sinai, khoảng 25% người Mỹ phàn nàn về các triệu chứng viêm đại tràng. Đây cũng là lý do phổ biến nhất khiến bệnh nhân tìm đến bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa.

Đại tràng co thắt là một tình trạng hoàn toàn khác với viêm đại tràng. Tuy nhiên, một người đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm đại tràng có thể có các triệu chứng giống đại tràng co thắt. Cũng cần biết rằng bạn có thể mắc cả hai điều kiện cùng một lúc. Cả hai đều được coi là tình trạng mãn tính.

Đọc thêm: nội soi trực tràng

Phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt về bản chất

Viêm đại tràng bao gồm:

 • Bệnh Crohn;
 • Viêm loét đại tràng;
 • Viêm đại tràng không xác định;

Không giống như viêm đại tràng, co thắt đại tràng không được xếp vào loại bệnh thực sự. Thay vào đó, nó được gọi là “rối loạn chức năng”. Điều này có nghĩa là các triệu chứng không có nguyên nhân xác định được. Các ví dụ khác về rối loạn chức năng bao gồm đau đầu do căng thẳng và hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS).

Trái với suy nghĩ của nhiều người, đại tràng co thắt không phải là một tình trạng tâm lý. Đại tràng co thắt có các triệu chứng thực thể, nhưng không rõ nguyên nhân. Đôi khi các triệu chứng được gọi là viêm đại tràng nhầy hoặc viêm đại tràng co thắt, nhưng những tên gọi đó không chính xác về mặt kỹ thuật. Viêm đại tràng là tình trạng ruột kết bị viêm, trong khi đại tràng co thắt không gây viêm.

Những người bị đại tràng co thắt không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh và thường có kết quả xét nghiệm bình thường. Mặc dù cả hai điều kiện có thể xảy ra ở bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, nó dường như xảy ra trong các gia đình.

Xem thêm: nội soi đại tràng

Phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt về triệu chứng

Phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt về triệu chứng có thể không đơn giản đối với người bình thường bởi vì chúng có nhiều điểm giống nhau:

Đại tràng co thắt được đặc trưng bởi sự kết hợp của:

 • Đau bụng;
 • Co thắt
 • Táo bón;
 • Bệnh tiêu chảy;

Viêm đại tràng có thể gây ra các triệu chứng tương tự, đồng thời còn có thể có:

 • Đau âm ỉ kéo dài nhiều đợt;
 • Viêm mắt;
 • Đau khớp;
 • Chảy máu trực tràng;
 • Giảm cân
 • Cả hai đều có thể gây đi tiêu khẩn cấp;

Bệnh nhân bị đại tràng co thắt có thể bị đau trên toàn bộ vùng bụng. Nó thường biểu hiện ở phía dưới bên phải hoặc phía dưới bên trái. Một số người cũng sẽ bị đau bụng trên bên phải mà không có bất kỳ triệu chứng nào khác.

Đại tràng co thắt khác về lượng phân được tạo ra vì nó có thể gây ra phân lỏng, nhưng khối lượng thực sự sẽ giảm trong giới hạn bình thường. (Tiêu chảy được xác định theo thể tích, không nhất thiết phải theo độ đặc.)

Những người bị đại tràng co thắt bị táo bón thường có tốc độ vận chuyển đại tràng bình thường – khoảng thời gian cần thiết để phân di chuyển từ đại tràng đến trực tràng.

Tùy thuộc vào triệu chứng chính, bệnh nhân bị đại tràng co thắt được phân loại là chủ yếu táo bón, tiêu chảy hoặc đau.

Phân biệt viêm đại tràng và đại tràng co thắt về cách điều trị

Đại tràng co thắt có thể được điều trị bằng một số loại thuốc như thuốc chống co thắt ruột như hyoscyamine (Levsin) hoặc dicyclomine (Bentyl).

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống dường như hữu ích nhất. Những người bị đại tràng co thắt nên tránh làm trầm trọng thêm tình trạng của họ với thức ăn chiên và béo và đồ uống có chứa caffein.

Điều trị viêm đại tràng phụ thuộc vào hình thức được chẩn đoán. Mục tiêu chính là điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm. Theo thời gian, điều này có thể làm tổn thương ruột.

Đọc thêm: nội soi dạ dày

Một điểm khác biệt đáng chú ý là đại tràng co thắt hầu như luôn trầm trọng hơn do căng thẳng. Các kỹ thuật giảm căng thẳng có thể hữu ích. Cân nhắc thử:

 • Thiền;
 • Tập thể dục thường xuyên;
 • Liệu pháp nói chuyện;
 • Yoga;

Ngược lại, viêm đại tràng có thể bùng phát trong cả tình huống căng thẳng thấp và căng thẳng cao.

Viêm đại tràng và đại tràng co thắt dường như có chung các triệu chứng giống nhau, nhưng đây là hai tình trạng khác nhau với các yêu cầu điều trị rất khác nhau. Với viêm đại tràng, mục tiêu là giảm viêm gây ra các triệu chứng. Mặt khác, đại tràng co thắt có thể không thể điều trị được bằng thuốc vì không xác định được nguyên nhân. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể giúp xác định tình trạng cụ thể và đưa ra kế hoạch điều trị và nguồn lực tốt nhất để giúp kiểm soát các triệu chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *