Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ hiệu quả

Có những cách nào nhằm chữa trị được căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ một cách hiệu quả nhất. Nếu như bạn đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về câu trả lời cho điều này nhé.

Điều trị bệnh thoái hóa cột sống cổ bằng Tây Y

Điều trị bằng các loại thuốc

Sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường: Paracetamol, tramadol, codein hoặc sử dụng dụng opioids với liều dùng thấp trong một khoảng thời gian ngắn.
Các loại thuốc giúp giảm đau, chống viêm (không chứa steroid): naproxen, Diclofenac, ibuprofen hoặc dùng etoricoxib hay celecoxib.
Sử dụng các nhóm thuốc có tác dụng giãn cơ.
Thuốc có tác dụng ngăn chặn căn bệnh thoái hóa đốt sống cổ với tác dụng chậm: Piascledine, diacerein, glucosamine sulfate, … với liều dùng trong ngày theo sự chỉ định một cách chặt chẽ.
Thuốc giảm đau thần kinh: Gabapentin, vitamin nhóm B (B1, B6, B12), Pregabalin hoặc mecobalamin.
Glucocorticoid: Dùng để tiêm vào cạnh cột sống.
Corticosteroid: Dùng đường tiêm nếu có dấu hiệu chèn ép của rễ thần kinh.
2. Phẫu thuật chữa thoái hóa đốt sống cổ

Chỉ chỉ định phẫu thuật nếu có sự chèn ép rễ thần kinh /tủy sống hoặc bị trượt đốt sống ở độ 3-4, đã điều trị nội khoa kết hợp phục hồi chức năng sau 3 tháng nhưng không hiệu quả.

Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng Đông Y
1. Bài thuốc thứ nhất: Dùng khi bị đau đầu, vai, gáy, lưng trên bị đau và có các điểm đau tại cổ, sờ cổ như có nhịp đập, cử động khó, chân tay đau mỏi, tê cứng, người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ sợ lạnh.

Cát căn (15g), quế chi, đương quy, bạch thược, thương truật, xuyên khung, mộc qua (mỗi thứ 9g), cam thảo (6g), tam thất (3g), gừng tươi (3 lát), đại táo (3 quả). Tất cả sắc uống ngày một thang, chia uống 3 lần, dùng trong 10 ngày.
2. Bài thuốc trị thoái hóa đốt sống cổ số 2: Dùng cho thể can thận âm hư, đau vùng vai, gáy, lưng, đau lên đầu, chân tay tê và mất cảm giác, đau xuống thắt lưng, đầu gối.

Ngưu tất, đan sâm, thục địa (mỗi thứ 12g); Đương quy, tỏa dương, bạch thược, tri mẫu, quy bản, hoàng bá, kê huyết đằng, thố ty tử (mỗi thứ 9g). Tất cả sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần uống, dùng liên tục trong 10 ngày.
Các thống kê và nghiên cứu về bệnh thoái hóa đốt sống cổ
Tại Anh, số người mắc thoái hóa đốt sống cổ chiếm 8.8% dân số. Trong khi đó, tại Việt Nam, trong tổng số người bệnh có thoái hóa thì tỷ lệ thoái hóa cột sống cổ chiếm 14%.

Thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh gây tổn thất 15 tỷ USD cho chi phí điều trị mỗi năm, tại Anh. Trong khi đó con đố này tại Mỹ lên đến 40 tỷ USD còn tại Pháp (1989) là 6 tỷ fran.

Độc giả có thể tìm hiểu thêm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ trong một số tài liệu sau:

Tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị các bệnh cơ xương khớp – Nxb Y học 2016.
“Thoái hóa cột sống – Chẩn đoán và điều trị những bệnh cơ xương khớp” của tác giả Nguyễn Mai Hồng, Nxb Y học 2009.
Bài giảng bệnh học nội khoa (tập 2), Nxb Y học 2007.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *