Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4?

Hôm 12-2, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất diễn ra từ tháng một. Nhờ thông tin này, giới Quan sát đang nâng cao thêm niềm tin vào dự đoán dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) sẽ kết thúc vào tháng 4-2020.

Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4? - Ảnh 1.

Nhà dịch tễ học và nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc, Zhong Nanshan đã dự báo dịch bệnh bây giờ sẽ đạt đỉnh trong tháng 2 và chấm dứt vào khoảng tháng 4-2020. Ông Zhong đã trở nên nổi danh nhờ phát hiện ra virus SARS năm 2003.

Theo Reuters hôm 11-2, ông Zhong tỏ ra lạc quan rằng tốc độ lây lan của bệnh dịch sẽ sớm giảm, sở hữu số ca nhiễm mới đã giảm xuống tại một số nơi. Ông dẫn chứng rằng số ca nhiễm mới tại một số tỉnh giấc của Trung Quốc đã giảm xuống.

thức giấc Hồ Bắc, nơi dịch virus corona bùng phát, ghi nhận một.638 ca nhiễm mới vào ngày 11-2, tốt hơn so mang đỉnh điểm 3.000 ca mới của hôm 4-2. Ngoài ra, đây cũng là số ca nhiễm mới rẻ nhất từ khi ngày 31-1.

Tính tới 9h10 ngày 12-2, Hãng tin Reuters dẫn nguồn cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết ngày 11-2 với thêm 97 ca tử vong vì virus corona chủng mới ở Trung Quốc đại lục, giảm so với Con số 108 người chết theo Thống kê ngày 10-2.

ngoài ra, số ca nhiễm mới trong ngày 11-2 ở đại lục là 2.015 ca, cũng giảm so mang Thống kê hai.478 ca nhiễm hôm 10-2.

tuy thế, các chuyên gia quốc tế vẫn cảnh giác sở hữu mức độ lây lan của Covid-19.

Số ca nhiễm corona mới ở Trung Quốc giảm, dịch bệnh sẽ kết thúc tháng 4? - Ảnh 2.

Nhà dịch tễ học và nhà nghiên cứu phổi người Trung Quốc Zhong Nanshan – Ảnh: REUTERS

Hồi chuông cảnh thức giấc

lúc được hỏi về dự đoán của ông Zhong, giám đốc Cơ quan Y tế Úc Brendan Murphy nói: “Tôi nghĩ còn quá sớm để đưa ra Phân tích này. Tôi cho rằng chứng ta cần theo dõi thêm số liệu trong vài tuần nữa trước lúc đưa ra bất cứ dự đoán nào”.

trong khi những quan chức y tế của Trung Quốc thông báo tình hình vẫn trong tầm kiểm soát, công ty Y tế toàn cầu (WHO) đã cảnh báo Covid-19 là mối doạ dọa toàn cầu, có thể nghiêm trọng hơn cả chủ nghĩa khủng bố.

tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 11-2 tuyên bố thế giới phải “cảnh giác và xem chủng virus này như quân thù số một của cùng đồng”. Ông Tedros cũng cho biết cần 18 tháng nữa vaccine phòng bệnh mới thành lập.

Đi theo bí quyết so sánh của WHO, hãng tin Tân Hoa phường của Trung Quốc hôm 12-2 cũng đăng vận tải bài viết tuyên bố dịch bệnh là “cuộc chiến ko mang khói thuốc súng nhưng phải giành được thắng lợi”.

Tân Hoa phường cũng cho rằng đợt dịch bệnh là “phép thử to đối có hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc” và “là hồi chuông cảnh tỉnh giấc dành cho chúng ta”.

thông báo cập nhật liên tiếp tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *