Hướng dẫn bạn cách rút xương chân gà vẫn giữa nguyên hình dáng

Có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà và các bộ phận khác của gà. Ví dụ: da gà có thể làm món thính da gà, đùi gà có thể sử dụng làm đùi gà chiên giòn, nội tạng gà có thể dùng xào với mướp. Và chân gà, một bộ phận tưởng như chẳng có gì để ăn nhưng cũng có thể làm thành những món ăn tuyệt vời trong ngày cuối tuần. Thường gặp nhất là chân gà ngâm sả tắc, nộm chân gà, chân gá nướng than hoa,…..

Trong nội dung bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sơ chế chân gà để làm món ăn trên ngon hơn, cụ thể là cách rút xương chân gà cực nhanh gọn, đơn giản ngay phái nữa cũng có thể tự tay làm được.

Chân gà rút xương

Nguyên liệu và dụng cụ cần thiết để rút xương chân gà:

Nguyên liệu cần có:

 • 10 chiếc chân gà: chọn chân gà Đông Tác hoặc chân gà ta có phần gân và da khá dày và lớn, phần xương nhìn thoáng có thể thấy nhỏ, ít gân guốc, chọn chân gà phải chú ý da chân phải có màu vàng đậm các mô bì nổi cao.
 • Gia vị thường sử dụng: muối, giấm, rượu trắng,……

Dụng cụ dùng để rút xương chân gà:

 • Dao nhỏ sắc
 • Kéo lớn
 • Băng tay nilon
 • Kìm chuyên dụng cho nấu ăn

Cách rút xương chân gà cực đơn giản:

 • Chân gà mua về cần phải sơ chế cho thật sạch. Loại bỏ phần biểu bì cứng, ráp bám ở bên ngoài thường nằm ở phía cựa chân. Sau đó ngâm chân gà trong hỗn hợp nước lạnh gồm: 2 thìa muối + 1 thìa rượu trắng + 1 thìa giấm, ngâm trong khoảng 15 phút thấy màu da gà nhạt bớt thì vớt ra, chặt bỏ các móng chỉ giữ lại ngón có phần gân thịt.
 • Bắc một nồi nước và đem chân gà đi luộc, khi luộc vẫn cho thêm một thìa muối để đảm bảo nước luộc chân gà trông. Luộc với lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi vớt, không nên để quá nhừ nát sẽ khó rút xương. Khi luộc nếu muốn chân gà thơm bạn có thể cho thêm rượu gừng hoặc lát gừng tươi.
 • Chuẩn bị một thau nước đá để khi vớt chân gà ra chúng ta để ngay vào đó. Làm như vậy chân gà giữ được độ giòn ngon vốn có.

Chân gà luộc ngâm đá

 • Khi chân gà đã săn cứng lại, đặt chân gà lên thớt dùng dao nhỏ lựa tay khía cạnh từng phần ngón chân gà sao cho mỗi ngón và phần cựa cách nhau một khía. Tiếp tục dùng kéo rạch mạnh phần da sau khi đã khía và kéo dài vết cắt lên tận trên chân gà, hướng dẫn làm chà bông gà dùng dao đẩy phần xương ra khỏi chân gà khéo léo làm sao cho hình dáng chân gà vẫn giữ nguyên.

Rút xương chân gà

 • Sử dụng bao tay nilon đem phần chân gà vừa rút cho vào một dung dịch nước gồm: rượu, gừng tươi, muối, đường ( tỉ lệ 1:1:1:1), sau đó bóp xem còn phần xương hoặc phần cần lọc thì lấy ra. Nhào mạnh tay cho đến khi chân gà chỉ còn lại màu trắng vàng nhạt.
 • Khi chân gà hoàn thành việc rút xương bạn có thể sử dụng làm một số món ăn như: ngâm sả tắc vị Nam Bộ, chiên sốt xá xíu mại, ướp bột khô bò,….

món chân gà chiên mắm

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản không quá khó khăn và cần sức lực bạn đã có thể rút ngay xương chân gà mà không mất hình dạng đẹp mắt. Món ăn trở nên thật tiện lợi, bạn không cần phải lo chuyện bé bị hóc xương hay phải cầm ăn nữa nhé. Chúc các bạn thành công và có món ăn ngon miệng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *