THUẬT NGỮ ĐỒNG HỒ: HACK – HACKING – HACKING SECOND LÀ GÌ?

Hacking Second là gì? Hacking Second hay Hacking Stop, Watch Hacking là một chức năng phụ thường gặp trong bộ máy cơ có tác dụng dừng kim giây khi điều chỉnh thời gian trên đồng hồ. Điều này giúp chúng ta có thể đạt được độ chính xác tính bằng giây khi thiết lập đồng hồ.

THUẬT NGỮ ĐỒNG HỒ: HACK – HACKING – HACKING SECOND LÀ GÌ?

Thuật ngữ Hacking Second còn gọi Hacking Stop, Watch Hacking, Stop Second hay Dừng Kim Giây là một cơ chế trong máy đồng hồ cơ khí có tác dụng dừng thời gian mỗi khi ta rút núm chỉnh (chốt) đồng hồ(mà chúng ta thấy  rõ nhất là dừng kim giấy). Điều này sẽ giúp cho những người “khó tính căn chỉnh chính xác đến từng giây của đồng hồ mỗi khi chỉnh lại nhằm theo dõi sai số của đồng hồ cơ hay sự chính xác về mặt thời gian.

●  Mặc dù, điều chỉnh chính xác đến đơn vị giây chỉ là khoảng thời gian nghe có vẻ không đáng kể nhưng nó rất hữu ích với đồng hồ cơ vì loại đồng hồ cổ điển này có sai số được tính bằng giây mỗi ngày, thường phải điều chỉnh thời gian lại sau mỗi vài tuần hoặc vài tháng chạy liên tục.

●  Cho phép cả ba kim giờ, phút, giây đều ngừng lại, hacking second là một trong những biện pháp cho phép đồng hồ có được khả năng hoạt động chính xác tốt hơn bình thường mà không tốn nhiều thời gian-công sức khi điều chỉnh (vì đã loại bỏ sai số từ bước điều chỉnh).

●  Tất nhiên, máy đồng hồ không có Hacking Second thì vẫn có thể điều chỉnh được chính xác nhưng mất thời gian – công sức hơn do kim giây vẫn chạy khi rút núm chỉnh thời gian, buộc chúng ta phải canh chừng, đối chiếu chi li hơn một ít, giây sau khi chỉnh cũng không chính xác được như Hacking Second.

“Cơ chế Hacking Second trên đồng hồ sẽ được kích hoạt khi ta rút núm chính ra vị trí chỉnh thời gian. Thường là nấc 1 với đồng hồ không lịch và nấc 2 với đồng hồ có lịch (nấc 0 là vị trí núm chỉnh đóng chặt). Sau khi rút, kim giây sẽ ngừng ngay lập tức”

 

NGUỒN GỐC VÀ CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA CƠ CHẾ HACKING SECOND TRÊN ĐỒNG HỒ

“Khi rút núm chỉnh đến vị trí chỉnh thời gian, đồng hồ có Hacking Second sẽ ngừng hoàn toàn ba kim giờ, phút giây. Trong khi đó, đồng hồ không có Hacking Second sẽ chỉ dừng hai kim giờ, phút còn kim giây vẫn chạy bình thường”

Hack – Hacking – Hacking Second là cơ chế rất phổ biến trên đồng hồ Thụy Sĩ

✦   Cơ chế Hacking Second được phát triển vào đầu thế kỷ 20, đặc biệt là trên đồng hồ quân sự do chúng cho phép binh lính có thể “đồng bộ đồng hồ” để thống nhất thời gian gian tính từng giây trong các nhiệm vụ. cơ chế này ngày càng xuất hiện phổ biến cho các dòng đồng hồ hiện tại.

✦   Thời đại Hacking Second cũng chứng kiến sự phát triển các loại máy đo thời gian và chạy đua, tăng cường khả năng tỉnh chỉnh thời gian để do độ chính xác của máy đồng hồ, cơ chế này đã trở thành một phần quan trọng và được yêu thích trên đồng hồ.

✦   Hầu hết cơ chế Hacking Second hoạt động bằng cách: khi rút núm chính, một bộ phận Bánh Răng sẽ ăn khớp với bánh răng của Bánh Lắc và chặn đứng dao động của nó, từ đó ngừng lại các chuyển động của Bánh Răng liên kết với kim giây.

(Một số ít bộ máy lại được thiết kế sao cho tăng ma sát ở kim giờ đồng hồ có thể được chế tạo bằng cách gây áp lực trên núm chỉnh, tăng ma sát ở kim giờ để không còn năng lượng đi đến Bánh Lắc, Kim Giây nhưng điều này được xem là có hại cho cốt máy và nên tránh)

 

✦   Một cỗ máy cơ không có chức năng hacking stop để căn chỉnh chính xác như một mẫu có hacking stop cách tốt nhất là để đồng hồ chạy hết năng lượng và dừng lại.

 

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-ws-1000h-3avdf-day-nhua-pin-10-nam-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mtp-v300d-2audf-day-kim-loai-mat-so-la-ma-nen-mat-mau-xanh

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-mrw-s300h-3bvdf-day-nhua-mat-so-pin-nang-luong-mat-troi

 

 

TRANH CÃI VỀ HACKING SECOND TRÊN ĐỒNG HỒ

✦   Theo Moderator Micheal Friedberg của diễn đàn IWC thì Philippe Stern – người đứng đầu Patek Philippe đã cho biết tất cả đồng hồ Patek đều sẽ không có cơ chế dừng kim giây Hacking Second. Chủ tịch Patek Philippe cho biết các thợ đồng hồ trong công ty đã nói với ông rằng bất ngờ dừng lại Dao Động cân bằng là không tốt cho một chiếc đồng hồ.

✦   Nhưng theo cũng theo thành viên này, hầu hết các thương hiệu đồng hồ hiện nay đều đều trang bị cơ chế Hacking Second và các sản phẩm này đều hoạt động tốt và chính xác trong nhiều năm. Vì vậy, MICHAEL FRIEDBERG cho rằng Hacking Second không phải là điều tuyệt vời nhất cho đồng hồ nhưng cũng cũng không gây ra nhiều thiệt hại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *