Điều hướng của Android Q là bản sao không hoàn hảo của iPhone

Tin tức điện thoại cho biết, hệ thống điều hướng cử chỉ đến từ Android Q là phiên bản sao chép của iPhone, tuy nhiên liệu đây có phải là một bản sao tốt không?

Từ thời kỳ đầu thì Android được thiết kế để cho người dùng thao tác với các nút bấm, không nên quên mục tiêu lúc đầu của Android lúc mới sinh ra là cạnh tranh cùng BlackBerry.

Kể cả sau này, khi Google không còn coi BlackBerry là đối thủ của Android nữa, mà thay vào đó là iPhone và màn hình cảm ứng, những nút bấm điều hướng vẫn xuất hiện trên smartphone Android và tiếp tục là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm người dùng của hệ điều hành này.

Năm ngoái với Android Pie, Google bắt đầu cho thấy những nỗ lực đầu tiên trong việc loại bỏ nút bấm điều hướng.

Lý do khiến cho Google làm điều đó, không có nguyên nhân nào khác chỉ là Apple: trước xu hướng điện thoại màn hình viền mỏng nở rộ, thao tác của iPhone là rất hợp lý, tân tiến và hiện đại hơn so với các nút bấm ảo của Android.

Mặc dù vậy, thao tác của Android Pie nhận được nhiều lời chỉ trích hơn là tán dương, khi tất cả những gì Google làm là loại bỏ nút đa nhiệm (multitasking) và gán nó vào thao tác vuốt từ nút Home trong khi nút Back vẫn giữ nguyên vị trí.

Kết quả của việc này là thanh điều hướng vẫn còn nhưng bây giờ trở nên lệch lạc vì thiếu đi một phím đa nhiệm còn thao tác sử dụng khó khăn hơn. Không chỉ giải quyết vấn đề loại bỏ thanh điều hướng, Android Pie còn mở ra một vấn đề mới mà người dùng chưa gặp phải.

Năm nay với Android Q, Google lại một lần nữa tìm cách cải tiến hệ thống điều hướng của mình. Nếu như năm ngoái, Google còn cố “giữ thể diện” và làm khác so với iPhone một chút, thì năm nay, Google đã không ngần ngại sao chép toàn bộ thao tác của iPhone.

Nếu ai từng dùng thao tác điều hướng trên một chiếc điện thoại iPhone không có nút Home (X/XS/XR) thì việc sử dụng trên Android Q là tương tự, không có gì khác biệt.

Thế nhưng, có một thứ mà Google không thể sao chép được iPhone, hay nói một cách khác là iPhone không có để mà sao chép, đó là thao tác của nút Back. Vì vậy, Google chuyển sang… sao chép các nhà sản xuất Trung Quốc (Xiaomi, Huawei) với thao tác vuốt từ mép màn hình.

Dù vậy, Google có thay đổi đôi chút khi cho phép người dùng vuốt không chỉ riêng mép trái màn hình mà là cả mép phải màn hình nữa.

Nếu thao tác trên iPhone hiện tại được đánh giá tốt nhất thì liệu khi Android copy có làm cho nó trở thành tốt nhất? So với Android Pie thì thao tác của Android Q là một bước tiến vượt trội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *