Đau bụng ợ hơi – Nguyên nhân & cách điều trị hiệu quả bạn nên biết

Đau bụng ợ hơi là hiện tượng không có gì quá to tát, chúng ta hay gặp nó sau khi ăn xong và ăn quá no. Tuy nhiên nếu hiện tượng này diễn ra không có kiểm soát thì nên chú ý.

Đau bụng là hiện tượng mà ổ bụng của bạn khó chịu, đau. Tùy từng căn bệnh, cơ địa mà cơn đau có thể âm ỉ, quặn thắt.

dau-bung-o-hoi-nguyen-nhan-cach-dieu-tri-hieu-qua-ban-nen-biet-01

Ợ hơi là hiện tượng dạ dày thừa khí, khí không thể thoát ra bằng đường hậu môn được, sẽ trào ngược ra khoang miệng.

Đau bụng ợ hơi có thể đến riêng lẻ nhau, còn nếu như chúng đến cùng một lúc thì có thể bạn đang mắc một căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

1, Nguyên nhân gây nên hiện tượng này

Quá trình ăn uống, nô đùa làm cho bạn nuốt một lượng lớn không khí vào trong dạ dày. Hoạt động thể chất khiến bạn thở nhanh, thở gấp cũng tạo ra hiện tượng này.

Các thực phấm chứa nhiều tinh tột, nhiều chất xơ làm cho hệ tiêu hóa không kịp chuyển hóa hết các chất này, làm cho bạn bị đầy bụng, đầy hơi và sinh ra hiện tượng này.

Đối tượng hay ợ hơi nhất có lẽ là trẻ sơ sinh, bạn sẽ thấy các bé hay ợ hơi ngay khi bú sữa mẹ, do bé nuốt một lượng lớn không khí vào dạ dày một cách vô thức.

Một số căn bệnh như loét dạ dày, viêm dạ dày, sỏi mật… cũng gây ra hiện tượng này.

>>> Xem thêm: Trieu chung benh trao nguoc da day – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

2, Thời điểm cần đi bác sỹ

Đau bụng ợ hơi là hiện tượng thông thường và cũng không đáng lo ngại lắm, nó chỉ là phản ứng của cơ thể khi ăn no mà thôi. Tuy nhiên nếu như bạn thấy hiện tượng này diễn ra liên tục, không có sự kiểm soát, kèm theo các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, bụng đau thắt thì bạn nên nhanh chóng đi khám bác sỹ ngay.

3, Điều trị ra sao

Hiện tượng này khá đơn giản và có nhiều cách thức chữa trị, đơn giản nhất là bạn có thể ra hiệu thuốc và mua cho mình một liều. Nhưng hãy nhớ là hỏi ý kiến bác sỹ cũng như dược sỹ về loại thuốc mà bạn sẽ sử dụng nhé. Đồng thời hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, nếu bạn đang mua thuốc không theo đơn.

Tình trạng ợ hơi kéo dài mà bạn không thấy đỡ trướng bụng, hãy nằm nghiêng, hoặc áp gối lên ngực và giữ nguyên vị trí đó cho đến khi không khí được thoát ra hết nhé.

Một số trường hợp do ăn quá nhanh, quá vội, ăn kèm uống nước ngọt có gas, nhai kẹo cao su sau khi ăn cũng làm bạn gặp hiện tượng này, cho nên hãy lưu ý nhé.

Khi bạn đã biết các nguyên nhân gây nên chứng đau bụng ợ hơi, cũng như cách chữa trị như thế nào, hy vọng nó sẽ giúp bạn biết phải bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

>>> Xem thêm: điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

dau-bung-o-hoi-nguyen-nhan-cach-dieu-tri-hieu-qua-ban-nen-biet-02

>>> Xem thêm: Viên nghệ nano curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *