Cách nhận biết sứ c khỏe của thai nhi qua mẹ bầu

Từ tư thế của bé ta có thể nhận biết được sự phát triển của hệ thống vận động có bình thường không?

Trẻ nhỏ chỉ biết khóc, không biết nói, làm thế nào để phân biệt được hệ thông vận động của bé phát dục có bình thương không. Trước hết bạn phải nắm chắc được các tư thế khác nhau của trẻ để phân biệt, tiện cho việc kịp thòi phát hiện vấn đề nếu cần điểu trị ngay.

Trẻ vừa sinh ra vì chịu ảnh hương cuộc sốhg trong tử cung của mẹ, khi nằm ngửa, tứ chi phải giữ ở tư thế cong gập. Nếu chỉ có một bẽn gối tay gập vào, bên tay kia buông thõng, thì chứng tỏ bên tay buông thõng có vân đề. Nêu hai chân không co lên chỉ thẳng đơ dơ rất có khả năng trẻ bị bệnh não. Tất nhiên loại trừ những đứa trẻ khi đẻ ngôi ngược cánh tay và chân ra trưốc.

Xem thêm : Trẻ bị viêm họng  – 11 điều quan trọng mẹ cần ghi nhớ

Nhịp vối tháng tuổi tăng, tứ chi của trẻ dần dần giãn ra, trẻ được 3 tháng đặt nằm sấp, nêu khốp gối không duỗi thẳng ra thì cần xem xét kỹ, có thể có vấn để khác thường.

Kết quả hình ảnh cho bà bầu

Xem thêm: Trẻ bị viêm phổi đáng sợ như thế nào?

Khi 7 tháng những trẻ khoẻ mạnh đều phải biết ngồi. Nếu con bạn không biêt ngồi, khi bạn nắm 2 tay kéo con ngồi dậy mà đầu nó không ngẩng lên được chút nào, cứ ngửa hẳn về phía sau, thì cần đặc biệt chú ý, có thể do bệnh não. Còn nếu giũ trẻ ở vị trí ngồi mà đầu không ngẩng lên được, toàn thân mềm nhũn hoặc nửa thân trên gục xuông hai đùi thì có thể do hệ thống cơ bắp có bệnh.

Đến khi tập đi, trẻ bình thường hai đùi phân cách nhau rất xa, vai mỏ ra, hai tay giơ lên. Nếu hai đùi kẹp sát vào nhau bưốc không thành bước, khi bưóc bàn chân này giẫm lên bàn chân kia, một bên tay giơ cao, còn bên kia không giơ lên được, đầu gối tay gập vào ngực, tay nắm lại. Đó là hiện tượng không bình thường cần sớm đi bệnh viện chuyên khoa khám và điều trị.

Xem thêm : Nếu trẻ bị viêm tai giữa thì bố mẹ không thể bỏ qua bài viết này

Từ trong bụng mẹ ra đời, liền sau đó bé đã thích nghi vói khí hậu bên ngoài, với nhịp độ ngày đêm trong sự sống (giờ bú, giờ ngủ…). Sáu tuần bé đã bắt đầu biết cười, 3 tháng đã ngóc đầu lên được và phát âm a ơ, a ra… 6 tháng biết ngồi, 8 tháng biết phân biệt người quen, lạ, 10 tháng biết đứng, 1 tuổi biết đi, 18 tháng biết nói, rồi kế đó bắt đầu biết hỏi đủ thứ chuyện, bắt đầy có suy luận. Sự phát triển nhanh ở 3 tuổi đầu, đó là giai đoạn hình thành toàn bộ các cơ cấu của sự nhận thức làm nền móng cho sự phát triển, trí tuệ và tình cảm sau này.

Mỗi cử chỉ, thái độ người mẹ ngưòi cha đều để lại ấn tượng cho trẻ, mặc dù ta có thể cho trẻ chưa biết tư duy. Những ấn tượng tốt đẹp bao giờ eũng tác động tích cực trong việc hình thành và giáo dục trí tuệ của trẻ. Vì vậy mà ngoài yếu tô” khách quan (bẩm sinh, sinh lý, xã hội) tình thương yêu sáng suốt và việc dạy có phương hướng của cha mẹ là những yếu tố chủ yếu cơ bản cho sự phát triển tối ưu của trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *